Doanh nghiệp được ủy quyền cho nhân viên thanh toán hộ hóa đơn từ 5 triệu bằng tài khoản cá nhân không?
Được, nhưng phải làm đúng và đủ giấy tờ. Luật cho phép doanh nghiệp ủy quyền cho nhân viên dùng tài khoản cá nhân trả tiền nhà cung cấp, rồi công ty trả lại cho nhân viên. Có kèm bộ chứng từ mẫu tải về.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TRÍ TÍN
Dịch vụ Kế toán – Thuế – Thủ tục Doanh nghiệp
⚠ Doanh nghiệp được ủy quyền cho nhân viên thanh toán hộ hóa đơn từ 5 triệu bằng tài khoản cá nhân không?
TP. Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 10 năm 2026
Kính gửi Quý Khách hàng,

Trả lời ngay
Được, nếu đủ năm điều kiện sau.
- Khoản mua phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.
- Công ty có quy chế hoặc quyết định cho phép nhân viên thanh toán hộ.
- Hóa đơn ghi đúng tên và mã số thuế của công ty.
- Nhân viên chuyển khoản trả nhà cung cấp từ tài khoản của chính mình.
- Công ty trả lại tiền cho nhân viên cũng bằng chuyển khoản.
Căn cứ: Nghị định 181/2025/NĐ-CP Điều 26 khoản 2 điểm i (GTGT); Nghị định 320/2025/NĐ-CP Điều 9 khoản 1 điểm c2 và Thông tư 20/2026/TT-BTC Điều 3 khoản 13 điểm b (TNDN).
Đang vướng một tình huống hóa đơn cụ thể? Kể tình huống để biết cần xử lý việc gì trước.
Cách làm nào được, cách nào không?
Nhân viên chuyển khoản trả nhà cung cấp trước, công ty chuyển khoản trả lại sau (có quy chế, hóa đơn tên công ty)
- GTGT
- Được
- TNDN
- Được
- Vì sao
- Đúng cách luật cho phép.
Công ty chuyển khoản tạm ứng trước, nhân viên chuyển khoản trả nhà cung cấp rồi quyết toán tạm ứng
- GTGT
- Chưa có hướng dẫn rõ
- TNDN
- Chưa có hướng dẫn rõ
- Vì sao
- Luật chỉ nói trường hợp công ty trả lại sau khi nhân viên đã trả. Tạm ứng trước thì chưa có văn bản nói riêng.
Công ty tạm ứng bằng tiền mặt, nhân viên trả nhà cung cấp bằng tiền mặt
- GTGT
- Không
- TNDN
- Không
- Vì sao
- Thiếu chứng từ chuyển khoản.
Nhân viên chuyển khoản trả nhà cung cấp, công ty trả lại bằng tiền mặt
- GTGT
- Không
- TNDN
- Không
- Vì sao
- Công ty trả lại cho nhân viên cũng phải bằng chuyển khoản.
Người chuyển tiền không phải nhân viên của công ty (người nhà, bạn bè, tài khoản mượn)
- GTGT
- Rủi ro cao
- TNDN
- Rủi ro cao
- Vì sao
- Luật chỉ nói người lao động của công ty. Muốn nhờ người ngoài thanh toán thì phải có hợp đồng bằng văn bản với bên thứ ba, và pháp luật cấm mượn tài khoản.
Nhiều hóa đơn nhỏ, cùng ngày, cùng nhà cung cấp, cộng lại từ 5 triệu (giá đã gồm thuế)
- GTGT
- Phải chuyển khoản
- TNDN
- Phải chuyển khoản
- Vì sao
- Luật cộng dồn các hóa đơn trong cùng một ngày.
Căn cứ: Nghị định 181/2025/NĐ-CP Điều 26 khoản 2 điểm c, i và khoản 3; Nghị định 320/2025/NĐ-CP Điều 9 khoản 1 điểm c, c1, c2; Nghị định 52/2024/NĐ-CP Điều 8 khoản 5.
Cần chuẩn bị những giấy tờ nào?
Hóa đơn GTGT mang tên, địa chỉ, mã số thuế công ty
- Bắt buộc
- Có
- Mẫu tham khảo
- Hóa đơn
Quy chế tài chính, quy chế nội bộ hoặc quyết định cho phép nhân viên thanh toán hộ
- Bắt buộc
- Có
- Mẫu tham khảo
- Mẫu 01
Chứng từ chuyển khoản của nhân viên trả nhà cung cấp (ủy nhiệm chi, giấy báo, sao kê… cho thấy người chuyển, người nhận, số tiền, nội dung, thời gian)
- Bắt buộc
- Có
- Mẫu tham khảo
- Chứng từ thanh toán
Nhân viên trả bằng ví điện tử hoặc thẻ ngân hàng: chứng từ giao dịch của ví hoặc thẻ do chính nhân viên đứng tên (cho thấy người chuyển, người nhận, số tiền, nội dung, thời gian)
- Bắt buộc
- Có, khi trả bằng ví hoặc thẻ
- Mẫu tham khảo
- Chứng từ thanh toán
Chứng từ chuyển khoản của công ty trả lại cho nhân viên
- Bắt buộc
- Có
- Mẫu tham khảo
- Chứng từ thanh toán
Giấy ủy quyền thanh toán cho từng người, từng giao dịch
- Bắt buộc
- Nên có
- Mẫu tham khảo
- Mẫu 02
Giấy đề nghị thanh toán hộ hoặc tạm ứng, có người duyệt
- Bắt buộc
- Nên có
- Mẫu tham khảo
- Mẫu 03
Bảng thanh toán tạm ứng kèm chứng từ gốc, sổ chi tiết tạm ứng (khi có tạm ứng)
- Bắt buộc
- Theo chế độ kế toán
- Mẫu tham khảo
- Mẫu 04, trang Tạm ứng
Căn cứ: Thông tư 20/2026/TT-BTC Điều 3 khoản 13 điểm b; Nghị định 181/2025/NĐ-CP Điều 26 khoản 2 điểm i; Nghị định 52/2024/NĐ-CP Điều 3 khoản 10; Thông tư 99/2025/TT-BTC (tài khoản 141).
Tải bộ chứng từ mẫu
Tải thẳng, không cần đăng ký. Chỗ cần điền được tô vàng. Thông tin TRÍ TÍN nằm ở chân trang và trang hướng dẫn, xóa được trước khi dùng.
- Word01. Quyết định và Quy chế ủy quyền thanh toán hộCho phép nhân viên thanh toán hộ, có điều tạm ứng tùy chọn.
- Word02. Giấy ủy quyền thanh toánỦy quyền từng người hoặc từng giao dịch, nêu tài khoản do chính nhân viên đứng tên.
- Word03. Giấy đề nghị thanh toán hộ / tạm ứngXin duyệt trước khi chi, chọn trả lại sau hoặc tạm ứng trước.
- Excel04. Bảng theo dõi và bảng kiểm hồ sơTự báo mốc 5 triệu (kể cả cộng dồn trong ngày), kiểm tra đủ hồ sơ từng hóa đơn, quyết toán tạm ứng.
- Word05. Hướng dẫn sử dụngCách dùng, bảng đối chiếu điều khoản, những chỗ quy định chưa nói rõ.
Bộ mẫu là tài liệu tham khảo, không thay thế tư vấn cho trường hợp cụ thể. Mỗi doanh nghiệp cần điều chỉnh theo quy chế và hợp đồng của mình. Cần chuyên viên TRÍ TÍN xem giúp cho đúng với doanh nghiệp của bạn: nhắn Zalo Trí Tín Consulting hoặc gọi 0901 305 405.
Đang vướng một tình huống hóa đơn cụ thể? Kể tình huống để biết cần xử lý việc gì trước.
Kể tình huống của doanh nghiệp, chuyên viên TRÍ TÍN xem giúp. Miễn phí, không ràng buộc sử dụng dịch vụ.
Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn TRÍ TÍNrà soát theo quy định đến ngày 21/10/2026
Căn cứ pháp lý
- Luật Thuế giá trị gia tăng 48/2024/QH15: Điều 14 khoản 2
- Nghị định 181/2025/NĐ-CP: Điều 25, Điều 26 (khoản 2 điểm c, i; khoản 3)
- Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 67/2025/QH15: Điều 9 khoản 1 điểm b, c
- Nghị định 320/2025/NĐ-CP: Điều 9 khoản 1 điểm b, c, c1, c2
- Thông tư 20/2026/TT-BTC: Điều 3 khoản 13 điểm b
- Nghị định 52/2024/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt: Điều 3 khoản 10, Điều 8 khoản 5
- Thông tư 99/2025/TT-BTC: tài khoản 141 (Tạm ứng)
- Công văn 1810/TCS3-QLDN1 ngày 25/07/2025 (Thuế cơ sở 3 tỉnh Đồng Nai) và Công văn 4850/DON-QLDN1 ngày 15/10/2025 (Thuế tỉnh Đồng Nai) về thanh toán ủy quyền qua bên thứ ba
⚠ Lưu ý khi sử dụng bài viết
Bài viết được TRÍ TÍN tổng hợp từ các văn bản pháp luật liên quan, giúp Quý Khách hàng nắm nhanh những điểm chính. Nội dung mang tính tham khảo chung, chưa xét đến hoàn cảnh riêng của từng doanh nghiệp và không phải ý kiến tư vấn pháp lý hay tư vấn thuế cho một trường hợp cụ thể. Quy định có thể được sửa đổi hoặc hướng dẫn thêm sau ngày đăng, vì vậy Quý Khách hàng vui lòng đối chiếu văn bản gốc trên vanban.chinhphu.vn khi áp dụng; TRÍ TÍN không chịu trách nhiệm đối với thiệt hại phát sinh do áp dụng nội dung bài viết mà chưa được tư vấn riêng. Với tình huống cụ thể của doanh nghiệp, mời Quý Khách hàng liên hệ trực tiếp TRÍ TÍN: chúng tôi sẽ rà soát hồ sơ thực tế và trả lời chính xác cho từng trường hợp.
Bài liên quan

Nhận tiền đặt cọc dịch vụ có phải xuất hóa đơn không? Hai thay đổi về hóa đơn từ 01/07/2026

Xuất hóa đơn sai thời điểm dễ bị phạt: bảng tra 23 loại giao dịch từ 01/07/2026

Đang rà soát kê khai chủ sở hữu hưởng lợi đến hết năm 2026: kiểm tra nhanh doanh nghiệp có thuộc diện bị phạt đến 100 triệu đồng không
Cần tư vấn cho tình huống cụ thể của doanh nghiệp?
Mỗi doanh nghiệp một đặc thù. Liên hệ TRÍ TÍN để được tư vấn đúng trường hợp trước khi thực hiện.


